Tác dụng của việc sử dụng dầu chống gỉ quan trọng như thế nào đối với ứng dụng sản xuất và đời sống

Dầu chống gỉ là gì? Tại sao phải cần dùng đến dầu chống gỉ? Hiệu quả của dầu chống gỉ như thế nào trong ứng dụng sản xuất và bảo vệ bề mặt các sản phẩm bằng kim loại…

Như chúng ta đã biết, đối với ngành công nghiệp nặng, ứng dụng các chất liệu kim loại trong đời sống và sản xuất vô cùng phong phú. Và để tận dụng tối đa giá trị bằng cách bảo vệ bề mặt của chúng khỏi những ảnh hưởng của các tác nhân môi trường dễ gây ra sự ô xi hóa, bào mòn và biến dạng sản phẩm. Chúng ta đã yên tâm phần nào khi bắt đầu sử dụng dầu chống gỉ vào trong các hoạt động của ngành công nghiệp nặng. Đối với dầu chống gỉ được chia làm 2 loại: dầu chống gỉ tạm thời và dầu chống gỉ lâu dài.

  • Dầu chống gỉ tạm thời: N-203, N-205
  • Dầu chống gỉ lâu dài: N-206, N-200

+          Dầu chống gỉ tạm thời bảo vệ bề mặt kim loại tối thiểu 15 ngày, tối đa là 3 tháng, là hỗn hợp chất gây ức chế gỉ sét trong thời gian ngắn, phù hợp với quy trình sản xuất gián đoạn.

+          Dầu chống gỉ lâu dài bảo vệ bề mặt kim loại trong thời gian dài hơn, tối đa được 12 tháng, tạo một lớp nhờn trên, gây ức chế bề mặt kim loại, ngăn không cho kim loại tiếp xúc với không khí.

+          Tùy thuộc vào phương pháp, thời gian và môi trường yêu cầu chống gỉ để ta lựa chọn được loại dầu phù hợp.

+          Các phương pháp thông dụng là nhúng, phun, xịt dầu. Đối với phương pháp phun, xịt thì nên chọn chế phẩm dầu chống gỉ có độ nhớt thấp.